ตะกรุดเครื่องรางโบราณที่คนไทยนิยมที่สุด

ตะกรุดเครื่องรางโบราณที่คนไทยนิยมที่สุด

ตะกรุดเป็นเครื่องรางของขลังโบราณที่สุดที่คนไทยได้ให้ความนับถือศรัทธามาเป็นเวลานับพันปีแล้ว และไม่เคยสูญหายไปโดยยังคงได้รับความนิยมมาจนถึงทุกวันนี้อย่างไม่เสื่อมคลาย 

ในความเชื่อของคนไทยตะกรุดเป็นเครื่องรางของขลังที่มีความผูกพันกับคนไทยมากที่สุดในอำนาจศักดิ์สิทธิ์ทางพุทธคุณ ธรรมคุณและสังฆคุณ โดยมีจุดสำคัญในเรื่องความขลัง ความศักดิ์สิทธิ์ ช่วยให้เกิดความแคล้วคลาดจากภัยอันตราย ความคงกระพันชาตรี นอกจากนั้นยังมีอิทธิฤทธิ์ทางเมตตา มหานิยม มีความเจริญทางด้านลาภยศ สรรเสริญ ตำแหน่งหน้าที่การงาน

ตะกรุดน่าจะมีต้นกำเนิดจากขอมโบราณ

ตะกรุดเป็นเครื่องรางที่คนโบราณนิยมนำมาแขวนคอหรือนำมาผูกคาดเอวหรือแม้แต่นำมาฝังลงในตัวคนโดยเฉพาะชายที่เป็นนักรบในสมัยโบราณ วัสดุที่นำมาใช้ทำตะกรุดสามารถใช้วัสดุที่หลากหลายได้ขึ้นอยู่กับตำราของครูบาอาจารย์ผู้สร้างแต่ละท่าน

ต้นกำเนิดของตะกรุดยังไม่มีการยืนยันทางโบราณคดี เพราะไม่มีหลักฐานที่แน่นอน แต่จากภาพสลักของกองทหารเดินทัพที่ปราสาทนครวัดที่ใส่เครื่องรางยาวๆ ลักษณะคล้ายตะกรุดห้อยที่คอ จึงสันนิษฐานและเชื่อว่าน่าจะกำเนิดจากขอมโบราณ เมื่อประมาณพันปีก่อน สำหรับต้นกำเนิดในไทย ตามพงศาวดารกล่าวถึงสมัยเจ้าสามพระยา พ.ศ.1974 มีการยกทัพไปตีเมืองนครธมแตก และกวาดต้อนผู้คนเข้ามา ผู้มีความรู้ทางเครื่องรางของขลังของขอมโบราณได้ถูกนำตัวมาที่อยุธยาด้วยจึงนำศาสตร์ในการสร้างตะกรุดเข้ามายังสยามด้วย

วัสดุที่นำมาทำตะกรุดมีหลายอย่างทั้งโลหะ หนังสัตว์ กระดูกสัตว์หรือเนื้อไม้มงคล

ส่วนใหญ่วัสดุที่นำมาทำตะกรุดจะเป็นการนำโลหะเช่น ทอง นาค เงิน ทองแดง ทองเหลือง ตะกั่ว หรือใช้วิธีการหลอมโลหะต่างๆ ที่เป็นภาชนะ เช่นกาน้ำ แก้วน้ำ ขันน้ำ ดาบ มาตีเป็นแผ่นบางๆ แล้วนำมาลงอักขระเลขยันตร์ด้วยเหล็กจารตามแต่จะมีวัตถุประสงค์ใด แล้วนำมาม้วนให้เป็นลักษณะเป็นท่อกลมพร้อมสำหรับร้อยด้วยเชือกเพื่อให้สามารถนำติดตัวได้

บางอาจารย์ก็ใช้หนังสัตว์ตากแห้ง เช่นหนังเสือลาย หนังเสือดาว หนังงู หนังลูกวัวอ่อนตายในท้องแม่มาทำตะกรุด 

บางอาจารย์ก็ใช้กระดูกสัตว์ เช่น กระดูกเสือ กระดูกช้าง กระดูกวัว กระดูกห่าน หรือใช้เนื้อไม้มงคลต่างๆ เช่นไม้ไฝ่ ไม้มะยม ไม้ขนุน ไม้คูน มาบดแล้วปั้นเป็นตะกรุด

รูปแบบของตะกรุดสมัยโบราณมีขนาดใหญ่เพราะต้องนำมาใส่ทำสงครามด้วยแต่ปัจจุบันมีการดัดแปลงให้มีขนาดเล็กลงโดยมักทำจากปลอกลูกปืนแล้วอาจจะถักด้วยเชือก ด้ายมงคล พอกด้วยผงยาจินดามณี แล้วนำไปจุ่มหรือชุบรักปิดทองตามตำรา วัตถุที่นำมาทำตะกรุดยังมีความแตกต่างกันตามความเชื่ออีกด้วย เช่น ถ้าต้องการให้มีเมตตามหานิยมก็มักใช้ตะกรุดที่ทำจาก เงิน หรือ ทอง ถ้าต้องการให้เกิดผลทางความคงกระพันชาตรีก็ใช้ตะกรุดที่ทำจากทองแดง ถ้าต้องการให้เกิดผลทางด้านแคล้วคลาดก็มักใช้ตะกรุดที่ทำจากตะกั่ว เป็นต้น

เครดิตภาพ :  เทพ SHOP

#ตำนาน#เรื่องเล่า#ของขลัง

OUR PARTNER