ตำนานของปู่เจ้าสมิงพราย

ตำนานของปู่เจ้าสมิงพราย

หลายคนคงเคยได้ยินคำว่า “ปู่เจ้าสมิงพราย” และคงคุ้นเคยกันดีกับชื่อของถนนสายหนึ่งในจังหวัดสมุทรปราการคือถนนปู่เจ้าสมิงพรายที่มีความยาวประมาณ 6 กิโลเมตร 

แต่ในโบราณคดีปู่เจ้าสมิงพรายเป็นตัวละครสำคัญที่ปรากฎอยู่ในวรรณคดีเรื่อง “ลิลิตพระลอ” ซึ่งเป็นวรรณคดีไทยโบราณที่แต่งมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา แต่ไม่ปรากฏความชัดเจนว่าใครเป็นผู้แต่ง คำประพันธ์ในเรื่องลิลิตพระลอ เป็นลิลิตสุภาพ ประกอบด้วย ร่ายสุภาพ, ร่ายสอดสร้อย, โคลงสองสุภาพ, โคลงสามสุภาพ และ โคลงสี่สุภาพ สลับกันไปตามลีลาของวรรณคดี ลิลิตพระลอยังได้รับการยกย่องจากวรรณคดีสโมสรว่าเป็นยอดแห่ลิลิต

ปู่เจ้าสมิงพรายเป็นตัวละครสำคัญในวรรณคดี

ลิลิตพระลอเป็นเรื่องโศกนาฏกรรมของความรักระหว่างพระลอและพระเพื่อนพระแพงที่ทั้งสามต้องมาจบชีวิตลงพร้อมกัน ปู่เจ้าสมิงพรายเป็นตัวละครสำคัญในวรรณคดีเรื่องนี้ในฐานะของฤษีเจ้าป่าที่มีฤทธิ์และสัมฤทธิ์โลกียญาณ คือ ญาณในทางโลกอันประกอบด้วย อิทธิฤทธิ์วิธี คือสามารถแปลงกาย, เหาะเหินเดินอากาศ, บังตาดลใจ และมีทิพจักขุ คือมีตาทิพย์, ได้บุพเพสาวานุสิติญาณเห็นบุพกรรมต่างๆ

นอกจากนี้ปู่เจ้าสมิงพรายยังมีอิทธิฤทธิ์ในทางทำเสน่ห์ โดยเรื่องราวในวรรณคดีกล่าวถึงพระเพื่อนและพระแพง ทั้งสองเป็นพระธิดาของกษัตริย์เมืองสรอง พี่น้องทั้งสองมีใจรักต่อพระลอซึ่งเป็นพระโอรสของกษัตริย์เมืองสรวง พระธิดาทั้งสองจึงให้พระพี่เลี้ยงไปขอให้ปู่เจ้าสมิงพรายช่วยประกอบพิธีทำเสน่ห์ให้พระลอมีใจรักต่อเธอทั้งสอง

ปู่เจ้าสมิงพรายต้องใช้เวทย์มนต์และอิทธิฤทธิ์ถึงสามครั้ง โดยสองครั้งแรกไม่ประสบความสำเร็จเนื่องจากพระลอได้รับการปกป้องจากเทพยดาที่คุ้มครองเมืองตลอดจนปู่หมอสิทธิไชยมาทำพิธีถอนเสน่ห์จากการกระทำของปู่เจ้าสมิงพรายโดยอัญเชิญเทวดาตลอดจนครูบาอาจารย์ทั้งหลายมาช่วยไว้ได้

แต่ในที่สุดปู่เจ้าสมิงพรายก็สามารถใช้วิชาและเวทมนตร์ดลใจให้พระลอทรงหลงไหลในตัวพระเพื่อนพระแพงจนต้องเดินทางออกไปในป่าเพื่อไปตามหาพระเพื่อนและพระแพง โดยปู่เจ้าสมิงพรายได้เนรมิตให้เกิดไก่ที่มีความงดงามและมีเสียงไพเราะเพื่อให้ไก่นี้ไปล่อให้พระลอตามมา

ในวรรณคดีปู่เจ้าสมิงพรายเป็นฤษีเจ้าป่าที่มีฤทธิ์และสัมฤทธิ์โลกียญาณ

พระลอได้ตามไก่เนรมิตไปจนถึงพระราชอุทยาน และได้พบกับเจ้าหญิงทั้งสองซึ่งกำลังทรงสำราญอยู่ ในทันทีที่ทั้งสามได้พบกันก็เกิดความรักใคร่กันในบัดดล อย่างไรก็ตามเมื่อพระราชาทรง

ทราบพระองค์ก็ทรงกริ้วเป็นยิ่งนัก แต่ก็ทรงเข้าพระทัยในความรักของคนทั้งสามและทรงจัดพิธีอภิเษกสมรสให้ทั้งสามพระองค์ทันที

แต่พระย่าของพระธิดาทั้งสองทรงไม่พอพระทัยจึงสั่งให้ทหารล้อมพระลอและไพร่พลเอาไว้ ในขณะที่พระลอกับไพร่พลได้ต่อสู้เอาชีวิตรอด พระนางก็สั่งให้ทหารระดมยิงธนูเข้าใส่ ลูกธนูที่พุ่งเข้าหาพระองค์และไพร่พลประดุจดังห่าฝน เพื่อที่ปกป้องชีวิตของพระลอชายคนรักพระเพื่อนกับพระแพงจึงเข้าขวางโดยใช้ตัวเองเป็นโล่กำบังให้พระลอ ทั้งสามจึงต้องมาสิ้นพระชนม์ในอ้อมกอดของกันและกันท่ามกลางศพของบ่าวไพร่ ณ ที่ตรงนั้นเอง ทั้งสองเมืองจึงต้องตกอยู่ในความวิปโยคต่อการจากไปของทั้งสามพระองค์ผู้บูชาในรักแท้

เรื่องราวของปู่เจ้าสมิงพรายในวรรณคดีเรื่องนี้ทำให้คนไทยจำนวนมากเกิดความศรัทธาเลื่อมใสในอิทธิฤทธิ์และความสามารถในการทำเสน่ห์ จนเป็นที่นับถือกันอย่างกว้างขวางในหมู่ผู้สนใจตำราวิชาทางไสยเวทย์มาจนถึงปัจจุบันอย่างไม่เสื่อมคลาย

นอกจากนั้นยังแสวงหาเครื่องรางของขลังที่เป็นสัญลักษณ์ของปู่เจ้าสมิงพรายมาติดตัวเพราะเชื่อว่ามีอิทธิฤทธิ์ในเรื่องการทำให้คนอื่นรักชอบและยังป้องกันภูติผีและภัยอันตรายต่างๆได้และเป็นมงคลแก่ตัว

เครดิตภาพ : MGR ONLINE,

#ปู่เจ้าสมิงพราย #ความเชื่อ #ตำนาน

OUR PARTNER