ตุ๊กตาดารุมะ เครื่องรางนำโชค สิ่งสร้างกำลังใจของคนญี่ปุ่น

ตุ๊กตาดารุมะ

ใคร ๆ ก็อยากให้ชีวิตมีโชคดีมากกว่าโชคร้าย ชาวญี่ปุ่นเองก็มีความเชื่อเกี่ยวกับเรื่องโชคลางเช่นกัน ตุ๊กตาดารุมะ  เครื่องรางนำโชค เป็นสิ่งที่ชาวญี่ปุ่นเชื่อกันว่าจะช่วยนำความโชคดีเข้ามาให้แก่ผู้ที่ถือครอง เครื่องรางนำโชคนั้นมีหลากหลายรูปแบบในแต่ละแห่งทั่วประเทศญี่ปุ่นตั้งแต่เหนือจรดใต้ ความหมายของเครื่องรางนำโชคนั้นได้ผ่านการบอกเล่ารุ่นต่อรุ่น ทำให้เกิดความเชื่อสืบต่อกันมาว่าสิ่งนั้นหรือสัญลักษณ์นั้นมีความหมายที่ดีและให้โชคให้คุณแตกต่างกันไป

สถานที่สักการะ ตุ๊กตาดารุมะ

วัดโชรินซัง ดารุมะจิเป็นวัดต้นกำเนิดของตุ๊กตาดารุมะ แห่งเมืองทาคาซาคิ ถูกสร้างขึ้นในปีค.ศ.1697 และในวันที่ 6 และ 7 มกราคมของทุกปี จะมีการจัดงานเทศกาล โชรินซัน นานาคุซะ ไทไซ ดารุมะอิชิ เป็นงานเทศกาลที่ผู้คนจำนวนมากแวะมาซื้อ ตุ๊กตาดารุมะ ตัวใหม่เพื่ออธิษฐานขอพรในปีใหม่ ส่วนตัวเก่าที่หมดวาระหน้าที่แล้วจะถูกนำกลับมาวางไว้ที่วัดแห่งนี้ หากใครที่มีโอกาสได้ไปเที่ยวกุมมะ ลองแวะร่วมอังไฟ และขอพรให้พบเจอกับปีใหม่ที่จะถึงนี้ด้วยสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง ไม่เจ็บไข้ได้ป่วยตลอดปี นอกจากนี้ยังสามารถเพลิดเพลินไปกับร้านค้าจำหน่ายตุ๊กตาดะรุมะและเครื่องรางต่าง ๆ กว่า 600 แห่งได้ตลอดทั้งวัน

ลักษณะเด่นของ ตุ๊กตาดารุมะ

ตุ๊กตาดารุมะ ไม่มีลูกตาดำก็เพราะเจ้าของต้องเป็นผู้แต้มเองเพื่อเอาไว้ขอพรให้เป็นจริง โดยวิธีการขอพรคือ จะต้องใช้หมึกดำวาดตาข้างขวาก่อนเพียง 1 ข้าง แล้วตั้งใจอธิษฐานถึงถึงสิ่งที่หวังอยากจะให้เป็นจริง และเมื่อวันที่พรสมปรารถนา ให้เราวาดลูกตาข้างซ้ายเติมเข้าไป จากนั้นก็จะนำตุ๊กตาดารุมะ ที่มีดวงตาครบสมบูรณ์วางไว้บนที่สูง ซึ่งคนญี่ปุ่นจะนิยมไว้บนหิ้งบูชา และหันหน้าตุ๊กตาดารุมะ ไปทางทิศใต้เมื่อครบหนึ่งปี ตุ๊กตาดารุมะ จะหมดวาระหน้าที่ ถึงเวลาที่ควรนำไปทิ้งไม่ว่าพรจะสมปรารถนาหรือไม่ โดยวิธีการทิ้งคือส่งคืนให้กับศาลเจ้า หรือทางที่ดีให้นำไปเผาในเทศกาลที่จัดขึ้นโดยเฉพาะ

ไม่ควรทิ้งลงถังขยะเพราะตุ๊กตาดารุมะเปรียบเสมือนของสูงของคนญี่ปุ่น สำหรับใครที่ไม่สะดวกเดินทางนำตุ๊กตาดารุมะไปทำลายด้วยตนเอง ศาลเจ้าญี่ปุ่นก็มีบริการรับฝากไปรษณีย์ให้บริการ

ความเชื่อเรื่อง ตุ๊กตาดารุมะ 

ชาวญี่ปุ่นเชื่อกันว่า ขนคิ้วของตุ๊กตาดารุมะ เปรียบเสมือน นกกระเรียน ส่วนหนวดเคราเปรียบเสมือน กระดองเต่า  ซึ่งในความหมายของ นกกระเรียน และเต่าก็คือ การมีชีวิตที่ยืนยาว ทำให้ตุ๊กตาดารุมะ เป็นเหมือนตัวแทนแห่งความโชคดี และสุขสงบ ส่วนสาเหตุที่ตุ๊กตาดารุมะ ส่วนใหญ่ถูกทาสีด้วยสีแดง เป็นเพราะในสมัยก่อน พระโพธิธรรมทรงสวมจีวรที่มีสีแดง จึงทาสีตัวลำตัวดารุมะให้เป็นสีแดง อีกทั้งสีแดงยังเป็นสีที่คนญี่ปุ่นเชื่อว่า สามารถขับไล่ภูตผีปีศาจ และโรคร้ายต่าง ๆ ได้

เครดิตภาพ : kiji.life/daruma

#ตำนานญี่ปุ่น #ความเชื่อ #ของขลัง

OUR PARTNER